1. Rang cà phê với bơ và rang mộc khác nhau thế nào?
Cà phê rang bơ và rang mộc khác nhau trong cách thức rang, tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất chính là quy trình rang cà phê với bơ sẽ tẩm bơ thực phẩm vào cà phê trong quá trình rang, thành phẩm sẽ có mùi thơm hơn so với cà phê rang mộc. Trong khi đó, cà phê rang mộc hoàn toàn nguyên chất và không được tẩm ướp bất cứ thứ gì trong quá trình rang của mình.
Cà phê rang mộc có hương vị nguyên chất, trong khi đó cà phê bơ bị giảm đi hương vị vốn có khá nhiều bởi vì mùi bơ trong quá trình tẩm ướp. Các tín đồ cà phê hiện nay ưa chuộng cà phê rang mộc hơn bởi nó trọn vẹn phong vị và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tuy nhiên bên cạnh đó thì vẫn còn rất nhiều người ưa thích loại cà phê có mùi vị truyền thống là rang với bơ.
2. Nên chọn rang cà phê với bơ hay rang mộc?
So với rang cà phê với bơ, rang mộc khó hơn một chút. Cà phê rang mộc muốn ngon thì nguyên liệu phải thật đạt chuẩn, cách sơ chế đúng và kinh nghiệm rang phải đảm bảo. Ngoài ra thì tỷ lệ phối trộn, bảo quản cũng như độ mịn khi xay cũng vô cùng quan trọng.
Rang cà phê với bơ đơn giản hơn bởi lẽ mùi bơ lấn át hương cà phê nhiều, do đó các vấn đề về chất lượng không bị phơi bày dễ dàng khi uống. Chính vì điều này mà nhiều người cho rằng cà phê rang bơ thường có chất lượng kém, bởi lẽ nhờ vào sự lấn át của mùi bơ mà người ta dễ trộn cà phê với các chất độn hay hạt cà phê kém chất lượng.
Với các chủ quán cà phê, có lẽ rất khó để quyết định nên chọn cà phê mộc hay cà phê bơ để kinh doanh. Do đó, tùy thuộc vào khu vực mà chủ quán có thể chọn vị loại cà phê cho phù hợp. Người lao động thường thích cà phê rang bơ, dân văn phòng lại khá thích cà phê rang mộc.
Cà phê bơ cũng phù hợp hơn với những nơi mà người dùng quen thuộc với những điều truyền thống, chẳng hạn như vùng nông thôn, ngoại ô thành phố. Cà phê bơ đáp ứng được nhiều khẩu vị của người dùng, và cũng là dòng cà phê thay thế tốt nhất cho gu cà phê truyền thống trộn đậu nành mà người Việt vốn đã quen thuộc.
Đặc điểm của cà phê rang mộc là có mùi thơm tự nhiên của cà phê, vị chua thanh, đậm đà, hậu dai. Cà phê rang mộc pha phin sẽ giữ được độ nguyên thủy và hương vị thật của cà phê hơn là cà phê đã tẩm bơ vì mùi bơ đã làm giảm đi hương vị thật vốn có của hạt cà phê.
Ngoài ra, chủ quán cũng cần cân nhắc đến phương pháp pha khi chọn loại cà phê. Cà phê rang với bơ thích hợp với phương pháp pha phin, không dùng được cho cà phê pha máy. Trong khi đó cà phê rang mộc có thể dùng cho cả pha phin và pha máy.
Chủ quán cà phê cần cân nhắc nhiều vấn đề để có thể chọn được loại vị cà phê phù hợp cho hoạt động kinh doanh của mình, tránh trường hợp quá nhiều khách không quen khẩu vị sẽ không quay lại, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh.
Hoặc chủ quán cà phê cũng có thể cân nhắc đến việc cung cấp cả 2 loại cà phê này cho khách hàng của mình để có thể đáp ứng được nhiều khẩu vị nhất, tuy nhiên những bài toán đặt ra khá nhiều, chẳng hạn như phải chuẩn bị 2 loại nguyên liệu khác nhau, phải làm sao để xác định gu cà phê của khách khi họ gọi món, phải cân bằng được sự chênh lệch về giá của nguyên liệu, trong khi giá bán ra phải như nhau,…
Nếu bạn vẫn còn quá nhiều băn khoăn trong việc chọn lựa cà phê rang với bơ hay rang mộc để kinh doanh, hãy liên hệ với chúng tôi để chúng tôi tư vấn giúp bạn và đồng hành với bạn trong khâu nguyên liệu cà phê tốt nhất.